Saostory

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh - hồn thơ trong trẻo, dung dị và đằm thắm, thiết tha với cuộc đời

Nguyệt Cát
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh - hồn thơ trong trẻo, dung dị và đằm thắm, thiết tha với cuộc đời - Saostory

Ngày 12/8, tại nhà Thái học trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đã diễn ra chương trình giới thiệu thơ -nhạc mang chủ đề “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” với 12 ca khúc của nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Ngọc phổ nhạc 12 bài thơ của nhà thơ trẻ Ngọc Lê Ninh (Tiến sĩ khoa học, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội).

Những tác phẩm thơ ca về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước của Trần Ngọc và Lê Ngọc Ninh (hay Ngọc Lê Ninh) luôn được giới chuyên môn đánh giá tốt và được công chúng đón nhận một cách tự nhiên. Trần Ngọc nổi tiếng với những ca khúc để đời như: Em như chim câu trắng; Tình em xứ Quảng…; còn Ngọc Lê Ninh với Hai chiều Tổ quốc, Thơ mở cửa, Thơ mất ngủ…

Tổ hợp 12 ca khúc mang chủ đề Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc được Trần Ngọc phổ nhạc từ thơ của Ngọc Lê Ninh, là tổ hợp các tác phẩm đặc sắc nói lên vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, đất nước Việt Nam cùng với đó là nói lên những tiếng nói của thời đại.

Lần đầu tiên các ca khúc đặc sắc đánh dấu sự kết hợp giữa hai nghệ sỹ sẽ được giới thiệu đến công chúng như: Gió và núi, Lá thu, Nóng ran mùa thay lá, Đèn tình, Chiếc lá hình trái tim, Cây bàng thương nhớ, Con đê và dòng sông, Khi tình yêu vùng dậy, Miếu tình, Khóc dọc thời gian, Xuân Núi, Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của Lương Hải Yến (Quán quân dòng nhạc Thính phòng Sao mai 2019), Phương Thủy (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2014), Xuân Hảo (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2009)…

Ngoài việc được trình diễn trực tiếp, các tác phẩm còn được phát hành dưới dạng album, với mong muốn lan tỏa tới đông đảo khán giả.

“Thơ và nhạc là đôi tình nhân sắt son không chia cắt được. Tôi rất rung cảm khi đọc thơ Ngọc Ninh. Tôi yêu thơ Ngọc Lê Ninh bởi lẽ ý tứ của thơ Ngọc Lê Ninh tìm tòi, sáng tạo, táo bạo, đổi mới và chính vì thế dòng giai điệu trong tôi dạt dào chảy quyện vào thơ Ngọc Ninh - dòng nhạc của tôi như làn gió xuân ôm ấp thơ Ngọc Ninh cùng bay lên khoảng trời xanh thắm tình yêu. Cảm ơn Ngọc Lê Ninh. Mong rằng Ngọc Lê Ninh sẽ cho chào đời nhiều đứa con thơ xuân sắc nữa” – nhạc sĩ Trần Ngọc chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến- Phó Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội cho biết: “Ngọc Lê Ninh tên thật là Lê Ngọc Ninh, sinh năm 1969, quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, tiến sĩ mỏ-địa chất đã in 3 tập thơ tại NXB Hội nhà văn. Anh làm thơ từ thời đi học và cách đây hơn 20 năm đã tham gia một số Câu lạc bộ thơ sinh viên tại Hà Nội. Các tập thơ đã in cho thấy Ngọc Lê Ninh là một hồn thơ trong trẻo, dung dị và đằm thắm, thiết tha với cuộc đời này. Thơ Ngọc Lê Ninh là tiếng lòng nhiều xao động và trăn trở với tình yêu, tình người và tình đời.

Và hôm nay, các bài thơ mang âm hưởng trữ tình của Ngọc Lê Ninh đã được nhạc sĩ Trần Ngọc phổ nhạc trong chương trình ra mắt rất trang trọng này. Tôi chợt nhớ cũng trong những ngày thơ Việt Nam rằm tháng giêng tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Ngọc Lê Ninh có mấy lần được mời tham gia sân thơ trẻ và là một trong mười gương mặt thơ mới được giới thiệu trong ngày Hội thơ.

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho biết: “CD "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc" gồm 12 bài thơ viết từ năm 1987 cho tới nay. Đây là những bài nhạc sĩ Trần Ngọc chọn lọc từ ba tập thơ đã xuất bản và hai bài của tập thứ tư sắp ra đời "Đôi mắt thời @ 4.0. Biển xanh". Các tác phẩm này đều là những bài thơ được nhiều độc giả yêu thích, mến mộ, thuộc lòng trong những năm qua.

Chủ đề xuyên suốt của CD là tình yêu quê hương đất nước với bài chủ đạo là "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc". Tên này do nhạc sĩ Trần Ngọc lựa chọn dựa trên nội dung của tác phẩm viết về tình mẹ con lồng trong tình đất nước”.

Có rất nhiều trường hợp khi bài thơ được phổ nhạc và nổi tiếng, nhưng khán giả chỉ nhớ đến phần bài hát mà quên mất bài thơ và tác giả của nó. Ngọc Lê Ninh cho biết anh lại không hề lo ngại vì bản thân thơ của anh đã có nhiều người thích rồi (cười). Nay lại có thêm âm nhạc chắp cánh thì anh nghĩ rằng qua tổ hợp 12 ca khúc nhiều bạn trẻ và người yêu âm nhạc sẽ thích. Anh nghĩ đây sẽ là luồng gió mới cho âm nhạc nước nhà.

Đây không phải là lần đầu tiên thơ anh được phổ nhạc. Trước đây anh đã có 4 bài thơ được nhạc sĩ Hoàng Anh Tú, Trần Tựa phổ nhạc. Người đầu tiên phổ nhạc thơ của tôi là nhạc sĩ Trần Tựa, hiện công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Đó là bài hát "Sông ơi có biết" phổ từ bài "Con đê và dòng sông", bài thơ đầu tay viết từ năm 1987, khi còn là sinh viên. Nhiều ca sĩ như Nguyễn Thị Thu Thủy (Sao mai 2017), Thanh Bình, Mỹ Hà, Anh Thơ đã hát bài này.