Saostory

Ra mắt series phim Cảnh sát hình sự mới mang tên 'Bão ngầm'

Nguyệt Cát
Ra mắt series phim Cảnh sát hình sự mới mang tên 'Bão ngầm' - Saostory

'Bão ngầm' dài hơn 40 tập, khai thác công việc, cuộc sống gian nan, khốc liệt của các chiến sĩ cảnh sát hình sự Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Chiều 14/6, Hãng phim Phương Sáng - Tp.HCM và công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Trà My -tỉnh Bình Dương đã họp báo ra mắt chính thức đoàn phim "Bão ngầm" với sự có mặt của đông đảo nghệ sĩ cùng đại diện của nhiều báo, đài tại Hà Nội.

''Bão ngầm” là tiểu thuyết của Trung tá, Nhà văn Đào Trung Hiếu (Cục truyền thông CAND, Bộ Công an) về đề tài đấu tranh phòng chống tội phạm, đã vượt qua hơn 600 tác phẩm và đoạt giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện ký về đề tài “Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”, do Bộ Công an và Hội nhà văn phối hợp tổ chức, giai đoạn 2012-2015.

Ekip đoàn làm phim gồm chủ đầu tư ông Trịnh Minh Phúc – CTHĐQT công ty Hoàng Trà My, bà Nguyễn Phương Thảo là Giám đốc CT Hoàng Trà My, biên kịch - trung tá, nhà văn Đào Trung Hiếu...

Từ thành công của tiểu thuyết, được sự động viên khích lệ của độc giả và đồng đội, Trung tá Hiếu lại miệt mài gần 2 năm trời để chuyển thể và phát triển câu chuyện đó lên thành kịch bản phim cảnh sát hình sự cùng tên gồm 45 tập, với hơn 2000 trang viết.

Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của kịch bản phim “Bão ngầm”, Hội đồng thẩm định phim truyền hình - Đài truyền hình Việt Nam cho rằng: “Đây thực sự là một kịch bản hay, bởi tác giả đã đưa ra được cả một “thế giới hình sự” với những tội ác ghê gớm, những nhân vận quái kiệt của cả hai phe chính và tà, những âm mưu, thủ đoạn với những tình huống rợn người. Tất cả được trình bày trong một câu chuyện rất tường tận, phong phú và tỉ mỉ. Có thể thấy rõ đặc tính nổi bật trong kịch bản này là sự tâm huyết, đau đáu, được hun đúc, tích tụ qua rất nhiều năm tháng bám sát, thấu hiểu hiện thực cuộc sống đã thúc đẩy tác giả viết ra kịch bản này. Các sự kiện, tình huống được miêu tả sống động, chân thực ngay từ những trang viết đầu tiên đến những cảnh cuối cùng. Đây là ưu điểm vượt trội mà không nhiều kịch bản ở mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm có được”.

Dàn diễn viên trong phim "Bão ngầm".

Bộ phim là câu chuyện về hành trình điều tra bóc gỡ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vạch trần mặt thật của tên trùm Mafia ẩn dưới vỏ bọc chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn.

Từ cuộc bắt giữ vụ vận chuyển 20 bánh heroin trên đèo Mũi Ngựa của Công an tỉnh Hưng Hóa, xuất hiện thông tin về một đường dây ma túy lớn do tên Thào A Chư cầm đầu. Để thu thập thông tin, Ban chuyên án cử Đại úy Đào Hải Triều (diễn viên Hà Việt Dũng thủ vai) tiến hành xác minh rồi đi vào hang ổ tội phạm. Cuộc sống nơi hang hùm, miệng sói với bao hiểm nguy, thử thách cam go, cận kề sống chết. Nhiều lần thân phận của Triều đứng trước nguy cơ bị lộ, đồng nghĩa với việc tính mạng bị đe dọa. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng đường dây này bị triệt hạ. Lúc này Ban chuyên án mới vỡ lẽ, Chư cũng chỉ là một mắt xích trong một đường dây lớn hơn.

Thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, một trận đánh lớn đã diễn ra ác liệt, thu giữ 2000 Kg heroin trong thung lũng Mìn và tiêu diệt nhiều đối tượng. Truy theo nguồn gốc số ma túy thu giữ được, cùng hàng loạt các vụ trọng án xảy ra trong thế giới ngầm, Ban chuyên án từng bước lần tìm ra sự liên quan của Quách Đại Đức (diễn viên Hoàng Phúc) - Chủ tịch Tập đoàn Onelink, một nhà tài phiệt có quan hệ rộng khắp và tiềm lực rất mạnh.

Diễn viên Hà Việt Dũng - vai Đại úy Đào Hải Triều.

Trong nội bộ cơ quan điều tra, đã hình thành nên trận tuyến đấu tranh giữa những người lính trung thực, đam mê công việc, nhiệt huyết chiến đấu với lý tưởng phụng sự Đảng, phụng sự nhân dân, với những phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất. Điển hình như Thượng tá Thân Như Tuất (diễn viên Đại tá - NSƯT Nguyễn Hải), với tham vọng quyền lực, khát vọng vật chất, đã từng bước sa ngã, trở thành đồng lõa với bọn tội phạm, rắp tâm cản trở, phá hoại cuộc điều tra của đồng đội. Những mưu sâu, kế hiểm của vị chỉ huy biến chất này đã từng bước bị Ban chuyên án nhận diện và vô hiệu hóa. Cuộc đấu mưu, đấu trí song hành với những cuộc đấu súng, những trận thanh toán giải quyết ân oán giang hồ trong thế giới tội phạm, đã khiến câu chuyện diễn tiến theo nhiều tuyến phức tạp đan xen trong hành trình truy tìm “con cá to dưới tầng nước sâu”.

Đại tá - NSƯT Nguyễn Hải vai Thượng tá Thân Như Tuất và NSND Trần Nhượng vai Thiếu tướng Kiều Thu Hoạch.

Để làm rõ vai trò của Đức, Ban chuyên án đã "đánh" trinh sát Vũ Hạ Lam tiếp cận Đức thông qua Quách Bá Hùng, em trai Đức, vốn là một bác sỹ tài hoa. Quá trình công tác, do không làm chủ được cảm xúc, Lam đã phát sinh tình cảm với Hùng, trong khi Lam là người yêu của Triều. Cùng lúc Thiếu úy Đường Hải Yến được tăng cường cho tổ trinh sát, cũng đem lòng yêu Triều. Từ đây, những phức tạp, chồng chéo trong quan hệ của họ với nhiều sự kiện kịch tính, bất ngờ xảy ra. Trước viễn cảnh tương lai huy hoàng trong nhung lụa, sang giàu, cùng những say đắm, ngọt ngào trong tình mới, Lam bị giằng xé giữa nhiệm vụ và tình yêu.

Cuộc điều tra tiến triển bởi các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, cuối cùng Ban chuyên án đã để trùm Đức từng bước sập bẫy. Kết thúc bằng trận đánh ác liệt vào xưởng sản xuất ma túy thu giữ 5000 bánh heroin và 2 tấn ma túy đá.

Diễn viên Cao Thái Hà vai Thiếu úy Vũ Hạ Lam.

Thanh Bi vai Thiếu úy Đường Hải Yến.

Trong trận đánh này, những cán bộ Công an quả cảm đã anh dũng hy sinh. Thượng tá Tuất sau khi biết thông tin, đã báo cho Đức biết thân phận của Lam và việc đã bại lộ. Đức lập tức khống chế Lam bắt cùng bỏ trốn với anh em mình. Trong đêm cuối cùng trước khi rời Việt Nam, Đức định giết Lam, nhưng cô đã khéo léo tác động tâm lý khiến Đức buông súng. Cũng trong đêm ấy, dự cảm là lần cuối bên nhau trước tương lai vô định, Lam đã trao thân cho Hùng, nhưng sau đó chính cô đã báo tin cho Ban chuyên án về nơi trốn của anh em Đức. Trận đánh sau chốt vào hang đá đã tiêu diệt Đức và đám đàn em.

Đau đớn vì anh trai bị giết, người yêu lộ diện là trinh sát tiếp cận mình để điều tra, Hùng đã tự sát trước mặt Lam. Dày vò và ân hận, để giữ lại đứa con của Hùng, người cuối cùng của dòng họ Quách , Lam đã xin xuất ngũ, hoàn thành tâm nguyện của người đã khuất.

Xuyên suốt bộ phim là tư tưởng nhân văn. Nhấn mạnh những gì là giả tạo và lạc hậu sẽ bị nghiền nát trong vòng quay luật đời. Mọi tráo trở, lừa lọc và bội phản, sẽ bị quy luật đào thải làm văng ra khỏi quỹ đạo vận động của xã hội. Đồng thời tôn vinh những giá trị chân – thiện – mỹ, những mầm thiện trồi lên từ thực địa cuộc xung đột chính – tà.

Lồng ghép trong những trường đoạn phim xoay quanh câu chuyện phá án, là đời sống thường nhật của cán bộ cảnh sát công an, được miêu tả dung dị, mộc mạc, ở những góc khuất ít người biết tới. Qua đó, để khán giả thêm hiểu và ủng hộ những người lính trên mặt trận thầm lặng.

Bộ phim còn truyền tải vẻ đẹp đất nước, con người ở nhiều miền quê Việt Nam, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch của các địa phương; quảng bá các thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, tạo thói quen tiêu dùng, xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp; tôn vinh vẻ đẹp và giá trị.của các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc, góp phần vào việc quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị nhân bản của con người Việt Nam. 

Chia sẻ về lý do sẵn sàng đầu tư hàng tỷ đồng cho bộ phim này, ông Trịnh Minh Phúc - đại diện nhà đầu tư - cho hay:

'Trước tiên tôi thấy tác giả của bộ phim này là người trong nghề công an viết ra. Sau nhiều đêm đọc cuốn tiểu thuyết của anh Đào Trung Hiếu, tôi cảm nhận được một phần nào sự chân thật của tác phẩm.

Toàn bộ những chi tiết, diễn biến của cuốn sách được anh đúc kết, chắt lọc từ bao nhiêu năm chinh chiến của anh trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm. Tôi cảm nhận sự tha thiết của anh Hiếu muốn gửi gắm trong từng con chữ.

Chính vì thế tôi muốn đầu tư vào bộ phim này, chắc chắn nó sẽ ra cái 'chất' riêng của người công an viết về công an.

Qua đó chúng tôi cũng muốn đưa những hình ảnh, câu chuyện, những chiến công của lực lượng công an nhân dân đến gần với nhân dân hơn, để đông đảo nhân dân thấu hiểu những vất vả, hi sinh mà các anh đã trải qua'.

Ông Trịnh Minh Phúc - đại diện nhà đầu tư - chia sẻ về phim Bão ngầm.

Đạo diễn Đinh Thái Thụy chia sẻ: “Với 1 kịch bản tốt được người chiến sĩ trinh sát viết lên và chuyển thể từ một tác phẩm văn học đoạt giải cao nhất trong cuộc thi, đây là một lợi thế với tôi. Khi đọc tôi thấy cuốn hút ngay từ đầu, từng trang một bởi sự chân thực, sinh động. Mình phải cố gắng chuyển tải thành hình ảnh như thế nào thôi.

Bên cạnh lợi thế đấy cũng là áp lực. Bởi tất cả đang ở phía trước. Trước đã có nhiều phim thành công về đề tài hình sự và nhiều diễn viên ở đây cũng tham gia những phim này. Điều đó không khiến tôi cảm thấy quá lo ngại nhưng cũng khiến tôi phải thật nghiêm túc trong từng khuôn hình, trong cách kể chuyện của mình để làm sao bộ phim đến được với công chúng, thuyết phục được công chúng”.

Phim "Bão ngầm" khởi quay vào tháng 6/2019, thời gian sản xuất khoảng 8 tháng kể từ ngày bấm máy.